Những lưu ý khi tham gia Group Buy, Group Buy là gì? (GB)

[​IMG]

Group Buy (GB)
là một hình thức mua chung. Tập trung đủ một số lượng người quan tâm tới một sản phẩm hoặc một nhóm sản phẩm nhất định => Mở GB => Tiến hành thu tiền => Thanh toán với bên cung cấp, sản xuất hàng hóa => Đợi hàng sản xuất xong => Phân phối lại cho từng thành viên tham gia GB đó.

Đối tượng chính của các GB dành cho các thành viên chơi Mechkey (bàn phím cơ ) là keycap và các vật dụng liên quan tới Mechkey. Các sản phẩm có xuất sứ từ nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Đức, Anh,… Và cá biệt hiện nay Việt Nam chúng ta cũng đáp ứng được một số vật dụng nhỏ nhưng chỉ dành cho cộng đồng bàn phím cơ trong nước.
Quy trình của một GB cơ bản thường diễn ra như sau:

  1. Chủ GB (thường là người nước ngoài) chạy một GB với một hoặc một số mặt hàng nhất định, có nhiều mức giảm giá cho các nấc order nhất định, sau đó sẽ thu thập order từ cộng đồng chơi bàn phím cơ trên toàn thế giới (thời gian thu thập sẽ diễn ra từ một cho tới một vài tháng)
  2. Ở Việt Nam cũng sẽ chạy một GB nhỏ tương ứng, thu thập các order trong phạm vi Việt Nam dành cho các thành viên chơi Mechkey tại Việt Nam.
  3. Sau thời gian nhất định nhận order, có số lượng order từ Việt Nam. Thành viên mở GB ở Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm báo lại với chủ GB ở nước ngoài. Khi chủ GB người nước ngoài đã thu thập đủ số lượng mong muốn sẽ bắt đầu thu tiền.
  4. Việt Nam cũng sẽ bắt đầu thu tiền sau đó sẽ trả tiền cho chủ GB bên nước ngoài.
  5. Chủ GB bên ngước ngoài sẽ thanh toán cho nhà sản xuất, lúc này nhà sản xuất sẽ cần khoảng 1 – 2 tháng để hoàn thành order. Cá biệt có những order cần nhiều hơn 2 tháng sau đó bên sản xuất sẽ gửi hàng lại cho chủ GB người nước ngoài.
  6. Chủ GB cần khoảng vài ngày đến vài tuần để tiến hành phân loại hàng hóa và gửi tới từng order trên toàn thế giới và sẽ cần thêm khoảng 01 tháng để hàng về tới Việt Nam kể từ khi chủ GB bên nước ngoài bắt đầu gửi hàng
  7. Người cầm GB tại Việt Nam có trách nhiệm phân chia order tổng ra các đơn hàng nhỏ hơn và tiến hành gửi tới từng thành viên tham gia
  8. Thành viên tham gia hân hoan nhận hàng. (tung hoa)

Thời gian hoàn thành mỗi GB phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng sẽ kéo dài từ 3 – 4 tháng kể từ thời điểm thu tiền xong cho tới khi hàng về tận tay các thành viên tham gia.

Thanh toán: Chuyển tiền vào ngân hàng.
Với mỗi GB thường tồn tại các loại phụ phí thu thêm mà khi gửi hóa đơn sẽ được cộng vào giá sản phẩm. Nhưng loại phí thường gặp là: phí chuyển đổi ngoại tệ ( VND -> USD, phí này do ngân hàng quy định ), phí vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, phí phân loại đóng gói, … Các bạn nên coi kỹ trong hóa đơn nhận được.

Lợi ích khi tham gia GB:

 • Có được các mặt hàng đặc thù dành cho Mechkey rất kinh tế (hoặc không). Trong nhiều trường hợp khác nhau thì GB là cách duy nhất để bạn có được sản phẩm nhất định nào đó.
 • Càng nhiều người tham gia GB thì giá sản phẩm sẽ càng giảm.
 • Càng nhiều người tham gia GB mini tại Việt Nam thì phí vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam sẽ càng ít đi cho mỗi người.
 • Càng nhiều người tham gia GB mini tại Việt Nam thì hàng được gửi về sẽ bảo đảm hơn do sử dụng bao bì đóng gói chắc chắn hơn.
 • Càng đông càng vui, mất hàng thì cũng vui.

Rủi ro khi tham gia GB:

 • Mất tiền, mất hàng nếu chủ GB là một người có lý lịch không trong sạch. Hoặc bất ngờ là Mã Giám Sinh.
 • Mất hàng, thiếu hàng, hoặc tệ hơn là hỏng hóc khi vận chuyển.
 • Trong các trường hợp rủi ro được nêu ở trên thì hi hữu nhất là mất tiền bởi có thể chạy được một GB mang tầm cỡ lớn thu hút được nhiều người tham gia order thì chủ GB cũng phải là người có uy tín nhất định. Tuy nhiên ta không nên hi vọng quá và cơ hội đòi được tiền là khó.
 • Đối với các trường hợp mất hàng trách nhiệm thuộc về bên chuyển phát nhanh thì khả năng xin được đền bù hàng hóa là rất thấp.
 • Các trường hợp thiếu hàng hoặc có hỏng hóc thì người phụ trách GB ở Việt Nam sẽ có trách nhiệm liên hệ với chủ GB bên nước ngoài để xin hàng mới thay thế. Tuy nhiên sẽ có khả năng không có hàng thay thế do chủ GB không dự liệu được việc này. Và thời gian để hàng thay thế về tới Việt Nam cũng là không nhanh.
 • Khi có rủi ro bất ngờ xảy ra thì người phụ trách GB tại Việt Nam sẽ có chung số phận với mọi thành viên tham gia. Vì vậy trách nhiệm trong các GB không may xảy ra là ở bản thân mỗi người tham gia. Hãy suy nghĩ thật kỹ khi tham gia GB, bởi khi bạn đã dám chơi là dám chịu và chấp nhận sự rủi ro có thể xảy ra.

Cách thức tham gia GB:

Cách thức theo dõi các GB đã tham gia:

 • Liên hệ với người phụ trách GB ở Việt Nam qua các thông tin được công bố.

Một số lưu ý nhỏ .
Nếu bạn đã xác định không tham gia một Group Buy . Bạn nên bỏ trước khi chủ kèo gửi hóa đơn thanh toán . Vì sao ? Vì đơn giản khi đã làm hóa đơn . Các chi phí đã được chia đều cho tất cả các thành viên rồi . Nên bạn hủy order lúc đó . Chi phí phát sinh như ( phí vận chuyển, phí paypal, phí chuyển đổi ngoại tệ VND/USD, … ) sẽ được bỏ ngỏ . Vậy ai sẽ chịu ? . Và bạn tin tôi đi . Chủ kèo rất ngại ngồi tính lại khoản này . Vì đơn giản chia ra mỗi người sẽ chỉ phải đóng từ 10 => 50k VND . Vậy sẽ thu như thế nào ?
Ngoài việc bạn làm ảnh hưởng tới các order ở Việt Nam . Bạn cũng làm ảnh hưởng tới cộng đồng tham gia Group Buy đó . Vì họ sẽ phải gánh cả phần của bạn nữa . Tất nhiên quyền là ở bạn
Sau khi đọc hết điều trên . Chắc bạn đã hiểu tại sao không nên bỏ giữa chừng .

 • Sau khi tôi đóng tiền kèo rồi . Tôi nên làm gì ? . Trả lời : Bạn nên giữ lại hóa đơn nộp tiền hoặc lịch sử giao dịch ( nếu bạn chuyển khoản online ) . Vì đó là căn cứ chứng minh bạn đã nộp tiền . Đề phòng chủ kèo soát không hết . Bỏ qua bạn
 • Sau khi tôi đã hoàn thành tiền kèo rồi . Tôi sẽ làm gì tiếp theo ? . Trả lời : Không làm gì cả . Và đợi các thông báo tiếp theo từ chủ kèo
 • Một tuần tôi hỏi chủ kèo vài lần về tình hình kèo. Có vấn đề gì không ? . Trả lời : Tất nhiên là không sao . Và một người chủ kèo lịch sự, đàng hoàng người ta sẽ trả lời bạn dù chả có tin tức gì mới ^^
 • Khi kèo về . Tôi sẽ nhận tin tức bằng cách nào ? . Trả lời : Thường thì sẽ được thông báo rộng rãi qua email, facebook, ….
 • Tôi thấy kèo đã về rồi . Nhưng tôi mãi chưa được nhận hàng ? . Trả lời : Bạn hãy cố gắng chờ đợi . Vì có thể chủ kèo bận, hoặc một số lý do nào đó chưa phân loại, đóng gói, … được . Vì chủ kèo cũng có cuộc sống, công việc riêng . Nên hãy tôn trọng họ một chút nhé ^^

Thợ lặn là gì ? Và tại sao tôi lại bị đánh dấu là thợ lặn ?
1.Thợ lặn là gì ? và tại sao tôi lại là thợ lặn trong khi tôi chưa hề biết bơi ? Tự nhiên một ngày đẹp trời . Tại danh sách order kèo . Tên tôi lại bị đánh dấu nhỏ là *Thợ lặn* ???

Thợ lặn ám chỉ các bạn nhẩy kèo, bỏ kèo khi kèo đã được gửi hóa đơn yêu cầu thanh toán nhưng vì một lý do nào đó, quá hạn vẫn chưa thấy thanh toán .
2.Vậy thợ lặn có tác hại gì không ? Với bạn thì không . Nhưng với người khác thì có .
Vậy hãy vui lòng thông báo sớm nhất nếu mình không thể theo tiếp kèo .

Nguồn: vietnammechkey.com

Group Buy infographic.

[​IMG]

Link full hd: http://i.imgur.com/FBfFpUz.jpg

Một số câu hỏi về các kèo GB ở Massdrop:

1. Thời gian mở các kèo này diễn ra bao lâu.
Trả lời: Thường thì ở Việt Nam sẽ mở 14 ngày.

2. Tại sao giá để Group Buy ở Việt Nam lại để cao hơn giá ở MassDrop khi mà MassDrop đã giảm giá kèo.
Trả lời: Vì MassDrop họ mở GroupBuy chỉ có 15 ngày nên ở Việt Nam sẽ mở GB song song với việc thu tiền, chủ kèo không thể biết giá nó giảm tới đâu nên việc làm giá lại là không thể. Ngoài ra có những người nộp đúng giá rồi, giờ tính lại thì sao? Tốt nhất là cứ để một giá vì đằng nào kèo cũng thiếu tiền.

3. Tại sao giá GB bị đội giá lên khá nhiều.
Trả lời: Vì Massdrop không chuyển phát nhanh về Việt Nam nên mình phải chuyển sang một nước thứ 3 trước khi về Việt Nam, ngoài ra việc massdrop họ giới hạn số pack cho 1 account nên có nhiều kèo phải dùng 2, 3 account để order. Suy ra giá ship về nước thứ 3 cũng gấp 3 lần.

4. Tôi muốn hỏi tình hình kèo từ bạn có được không?
Trả lời: Vì mình cũng có công việc riêng, nên khi nào massdrop có update họ đều gửi qua email của mình. Nếu như đó là update lớn thì mình sẽ đăng tại topic GB còn nếu không thì thôi. Ngoài ra để chủ động thì các bạn có thể tự theo dõi tại topic thảo luận của GB đó trên trang http://massdrop.com

5. Khi về Việt Nam sẽ còn chi phí gì không?
Trả lời: Sẽ có nhé, phí ship từ nước thứ 3 về Hà Nội. Chắc chắn hầu như kèo nào cũng sẽ thừa tiền, nên nếu thừa đủ tiền sẽ không có thông báo gì. Nếu thiếu sẽ có công văn đòi nợ dành cho anh em.

6. update theo thời gian.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer