[Quick review] IBM Model M SSK

Tuần trước có mua được một con IBM Model M SSK, nhưng bận quá tới hôm nay mới viết được review cho những ai quan tâm tới dòng mech huyền thoại này.

Em xin nói trước là hình ảnh sản phẩm được lấy từ trên internet về (do tay chụp ảnh của em rất cùi, mang lên làm hỏng cả bài review), vì thế các bác lên geekhack hay deskthority sẽ thấy ảnh ọt toàn bị trùng :D

Phần I: Dẫn chuyện

Câu chuyện bắt đầu trong một đêm mưa gió.

Nhân vật chính của chúng ta đang cặm cụi gõ từng chữ trên bàn phím chiclet của con laptop như mọi ngày làm việc khác. Chiếc bàn phím già nua kêu lên từng đợt khô khốc đầy khó nhọc. Mặt mũi của nó thấm đầy mồ hôi tay của nhân vật chính. Nhưng anh vẫn quyết tâm không để cho nó nghỉ ngơi, vì mai là hạn nộp báo cáo.

Đột nhiên, có gì đó xảy ra. Anh nhìn lại báo cáo một lượt. Tại sao các từ có chữ ‘q’ và ‘r’ đều bị mất những chữ cái này một cách bí ẩn. Anh dám thề có Phật, có Chúa, có Thánh Alla rằng anh không hề gõ thiếu. Anh hoài nghi thò tay gõ thử lại hai phím này trên bàn phím. Hỡi ôi, con phím già nua không thể đáp ứng nhu cầu cục súc của anh nữa. Hai phím ‘q’ và ‘r’ lần lượt phải gõ tới 5 và 2 lần mới cho ra 1 ký tự.

Anh không thể để tình trạng này tiếp diễn.

Anh cần một chiếc bàn phím mới.

Anh không thể mua mấy con phím cao su phò ngoài cửa hàng ở Lê Thanh Nghị được. Con phím laptop đã làm anh chán tới tận cổ rồi.

Anh cũng không mua mấy con phím (theo review là) có build quality lởm được, dùng vài bữa lại chán. Nhưng anh cũng không đủ tiền lên Filco hay Leopold.

Và nhân vật chính của chúng ta chọn IBM Model M.


<Chi tiết quá trình mua bán xin phép không đề cập, xạo đủ rồi hí hí>

Phần II. Đi vào review

(Xin phép đổi cách xưng hô tại đây)

Trong lần đầu tiên chạm tay vào một chiếc IBM Model M SSK, lần thứ 6 chạm tới một chiếc bàn phím cơ (trước đó lần lượt là Razer BWU 2013 brown, Filco blue, Razer BWU 2014, Leopold blue, Dell AT101W), chiếc bàn phím này hoàn toàn làm cho em ngạc nhiên. Nặng nề (chắc phải ngang Filco fullsize), chắc chắn, được bảo quản trong tình trạng mà theo em là hoàn hảo (sạch sẽ thơm tho). Nhìn lần đầu tiên thì em không có chút phàn nàn nào về nó.

[​IMG]
Nhìn từ trên xuống​

Vẻ ngoài hoàn toàn bình thường. Độ dày rất lớn. Trọng lượng rất nặng (đã nói ở trên). Không màu mè, không phím macro hay phím multimedia (thằng bạn em chửi em vì bỏ mấy củ ra mua con bàn phím mà cho nó nó cũng vứt đi). Nhưng đây là tất cả những gì em cần, một chiếc bàn phím là để gõ, không phải để ngắm.

Layout con của em là layout ANSI 87 chuẩn, trừ đi 3 phím gồm 2 phím Windows và 1 phím thay cho chuột phải (em chả biết gọi là gì). Các phím chức năng (Esc, Tab, Caps Lock, Shift, mũi tên,…) và F5-F8 được dùng màu xám, còn các phím còn lại có màu trắng. Keycap nghe đồn là pbt dye-sub siêu bền (em sẽ nói kỹ tới phần này sau).

Cable có thể tháo ra được (hình như đã được mod, vì theo em thấy trên mạng hầu hết bàn phím IBM đều có cable cố định), không có dây bọc dù chống nhiễu. Cable gồm 2 đầu, một đầu ps2 nối tới máy tính và một đầu sdl 6-pin ở bên phía bàn phím.

[​IMG]
Hình ảnh cổng SDL 6-pin ở phía bàn phím.​

Vi đây là phiên bản SSK nên bàn phím số được bỏ đi và được đưa vào phía trong. Chuyển đổi qua lại giữa phím chữ và phím số bằng tổ hợp Shift + Scroll Lock.

[​IMG]
Bàn phím số được chuyển vào trong.​

Nói kỹ hơn về keycap. Keycap của IBM Model M gồm 2 phần: phần stem (ở dưới) và phần cap (có chữ, ở trên). Chất liệu là PBT, công nghệ in là dye-sub. Chất liệu của bàn phím có vẻ rất dễ nhuộm, vì em thấy trên mạng rất nhiều bài viết về nhuộm keycap IBM thành các màu khác nhau, tuy nhiên em chưa có gan thử. Độ cao của keycap lớn, cho cảm giác gõ rất sướng khi lút cán.

Điều đặc biệt so với các mech key khác đó là bàn phím IBM Model M có độ cao tất cả các phím 1x giống nhau (em đã thử thay phím Esc vào phím F, không vấn đề gì), thay vào đó board của bàn phím cong võng xuống để có độ cao từng hàng phù hợp. (Không giống với các bàn phím khác, board thẳng, phím có độ dài khác nhau để tạo độ cong).

[​IMG]
Keycap của IBM Model M (trên) và Unicomp (dưới).​

Bây giờ là phần quan trọng nhất: cảm giác gõ. Như đã nói ở trên, đây mới chỉ là lần thứ 6 em đụng tới một chiếc bàn phím cơ, khoảng cách cách nhau cũng khá xa, nên em không dám phán bừa cảm giác gõ so với các bàn phím khác, dùng các switch khác. Nhưng em khẳng định đây là chiếc bàn phím cho cảm giác sướng nhất em từng gõ từ trước tới giờ.

Hãy xem clip gõ thử (st):


[Update] Clip gõ thử tự quay:

Chú ý vào những giây đầu tiên. Khi ấn xuống em cảm thấy rất rõ ràng rằng có một chiếc lò xo ở dưới nhờ vào lực phản hồi ở tay. Cảm giác khi nó đi qua khấc (hay các bác hay gọi là tactile) cực kỳ rõ ràng (không giống như con BWU 2013 1 năm tuổi của thằng bạn em, brown sw, nhưng cảm giác mòn hết khấc). Tiếng clicky cực kỳ gây nghiện, nhất là khi gõ nhanh. Từ lúc mua về tới giờ em cố gắng gõ với tốc độ tối đa (kèm theo sai nhiều hơn, hehe) để cho nó oách =)))))

Phần III. Kết luận
Khách quan mà nói thì:
Ưu điểm bao gồm:
– Gõ cực sướng, không phụ lòng mong đợi ở switch có typing rate cao nhất.
– Build quality chắc chắn, nặng nề, như một con xe tăng.
– Keycap PBT.
– Tuổi đời cao mà vẫn chạy tốt, ổn định với thời gian.
Nhược điểm bao gồm:
– Thiết kế xấu, cổ lỗ sĩ (với người khác, còn với em thì nó vẫn là điểm cộng).
– Khó chơi keycap.
– Quá nặng, dù là bản 84 phím nhưng việc mang đi lại cũng khá khó khăn.
– Đôi khi hay bị đứt tín hiệu với laptop (có lẽ tại cái cáp chuyển từ PS2 sang USB hơi vớ vẩn, cái này em sẽ nghiên cứu thêm).

Em xin kết thúc bài review ở đây. Đây là lần đầu review nên nội dung có sơ sài, câu chữ có lủng củng, mong các huynh bỏ qua :D

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer