[Review/so sánh] Filco Majestouch 2 vs KUL ES-87 vs Leopold 750R

FILCO MAJESTOUCH 2 vs KUL ES-87 vs Leopold 750R

Con phím cơ đầu tiên mà mình có khi vừa bước vào thế giới mechkey là Filco, và kể từ cái ngày định mệnh đó, tẩt cả từ bản thân mình cho đên ví tiền hay hóa đơn hàgn tháng đều bị cuốn vào vòng xoáy xoay quanh bàn phím.

Mình đã dùng qua rất nhiều keyboard khác nhau, từ những con 700r cũ, Ducky cho đến các thể loại cứt tôm của Hàn và cho đến bây h, Filco luôn đứng nhất trong niềm tin của mình khi xét về các khía cạnh như chất lượng build, vỏ ngoài chắc chắn, sự đơn giản và bền bỉ, Filco chính là chiếc bàn phím mạng lại sự thỏa mãn cao nhất (“boardgasm”).

[​IMG]

Mãi cho đến khi KUL và Leopold 750R xuất hiện, mình mới tìm dc những đối thủ xứng đáng cho Filco.

Sau khi lướt qua 1 tá post review, so sánh ưu/khuyết điểm giữa 3 thanh niên này, cảm thấy sự tò mò vẫn chưa dc thỏa mãn, mình quyết định xúc 1 em KUL ES-87 green switch, và đc thím HendyZone tốt bụng ( đến từ page Mechanicalkeyboards.co.id) cho mượn thêm con 750R blue switch để làm bài review/so sánh này, nên mình xin 1 tràng pháo tay dành cho thím HendyZone đẹp trai.

[​IMG]

[​IMG]

1/ Hộp đựng:

Đầu tiên, mình xin bắt đầu với phần vỏ hộp của 3 em mech này.

Một trong những thứ quan trọng nhất của 1 sản phẩm điện tử theo ý mình là cách chúng dc đóng hộp và giữ cố định một cách an toàn để đến tay người dùng nguyên vẹn.

Theo cảm nhận cá nhân, KUL là bên có bao bì tốt nhất trong cả 3, chất liệu hộp khá , khó bị bẻ cong dưới áp lực.

Phía bên trong cũng được bổ sung thêm vài vách ngăn để chắc chắn hơn trong quá trình vận chuyển.

2/ Phụ kiện trong hộp:

Filco Majestouch 2 TKL phiên bản màu vàng:

[​IMG]

-Keyboard cùng cover.
-Sách hướng sẫn sử dụng.
-Set WASD màu Lavender (đi kèm với Filco bản màu vàng)
-Đầu chuyển USB to PS/2
-Keypuller (ko có trong hình)

Leopold 750R

[​IMG]

-Keyboard cùng cover.
-Sách hướng sẫn sử dụng.
-Set keycap đi kèm: phím scrolllock ko xuyên led, phím caplock lệch (off centered style caps lock ) (stem vẫn nằm giữa) và phím space
-Đầu chuyển USB to PS/2
-Keypuller nhựa
-Cáp rời với sợi buộc cáp “Leopold”

KUL ES-87

[​IMG]

[​IMG]

-Keyboard cùng cover.
-Sách hướng sẫn sử dụng
-Set keycap đi kèm: phím Esc ko xuyên led, phím caplock size “dị” có xuyên led, phím Ctrl trái, phím backspace và phím backslash.
-Đầu chuyển USB to PS/2
-Keypuller nhựa
-Cáp rời
-KUL sticker

Mình khá là ấn tượng với cách 2 đối thủ mới của Filco cung cấp phụ kiện đi kèm.

Tuy nhiên, Leopold có vẻ nhỉnh hơn với phím caplock lệch, có thể do mình là fan lớn của style caplock này và chắc chắn nhiều thanh niên đang đọc bài này cũng giống mình.

Nhưng mà con keypuller plastic của 2 thằng này lại làm mình hơi thất vọng, hàng nhựa chả dc việc chút nào.

Về cáp nối, mình có thể nói là cả ba có cùng chất lượng nhưng có khác nhau về độ dài khả năng tháo rời: KUL cáp rời khoảng 200 cm, Leopold cũng cáp rời tầm 180cm. Filco ngắn nhất, có 150cm lại còn ko tháo rời dc.

Leopold có tặng kèm thr6m sợi buộc dây Velcro style nữa.

3/ Công tắc gạt (dip switch) và LED:

Filco = LED bình thường ở phím caplock/scrolllock. Không có công tắc gạt.

KUL = có LED ở phím Esc, Caps Lock, Left Ctrl và Scroll Lock. Có 8 công tắc gạt.

Leopold = có LED ở phím F5, Scroll Lock và Caps lock. Không có công tắc gạt.

Công tắc gạt (Dip Switch) là một thứ cho người dùng nâng cao và chỉ có KUL có. Mình sẽ không đi sâu về công dụng của đám này, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng ở đây (http://www.keyeduplabs.com/es-87.html) hoặc trong hình phía dưới

[​IMG]

Nhưng mình nghĩ rằng KUL đã được thiết kế để có thể đáp ứng được cả người dùng PC và người dung MAC, nó có 8 công tắc gạt với cái thứ 8 dành cho ” Future Expansion”.

Điều này chỉ ra rằng KUL thực sự đang có kế hoạch đưa thêm những tính năng mới và các bản cập nhật thêm trong tương lai (miễn là nó ko phá sản).

Đây là một ưu điểm lớn đáng để các hãng khác học tập, tương tự như Ducky hoặc Razer với các bản cập nhật firmware liên tục, điều này thực sự rất thú vị.

Còn về Leopold, mình đang có vấn đề với cái mà mình nghĩ là hướng dẫn dử dụng, nó viết 100% bằng tiếng Hàn!?! Giỡn mặt hả!

Về khía cạnh tính năng thì theo mình Filco cần bước vào cuộc chơi này, dù chỉ là thêm nút Fn để có cái gì đó mà cạnh tranh với 2 thằng đàn em đang nổi lên. Người dùng dĩ nhiên sẽ không ngại khi bàn phím có thêm tính năng chỉnh volume hay điều khiển phát nhạc.

4/ Keycaps và trải nghiệm khi dùng:

Bây h chúng ta sẽ chuyển sang phần keycaps, theo mình cũng là phần quan trọng nhất của bài review này.

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa 3 em này chính là ở loại keycaps mà chúng sử dụng, dẫn đến các trải nghiệm khác nhau của người dùng.

Mình xin nhấn mạnh thêm là mình viết bài này dưới quan điểm của của một người dùng “clicky” switch. KUL và Filco dùng green switch (stock) còn Leopold dùng blue switch (stock).

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]

Leopold đem lại một bước đột phá khi đi kèm với set thick (1.5mm) PBT; một vài thanh niên sẽ tranh luận rằng PBT keycaps thì ngon hơn ABS, hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, từ quan điêm của một người dùng “clicky” switch, theo mình thick PBT keycaps sẽ làm giảm độ clicky của switch; mình biết là so sánh switch blue với green thì hơi khập khiễng nhưng mình có một con phím numpad switch blue (stock) dùng 1 set PBT còn dày hơn để so sánh.

Con Leopold với switch blue có độ clicky nằm trong khoảng giữa của switch blue dùng set PBT dày hơn và dùng set ABS.

Tiếp theo là tới phiên tấm hấp thụ tiếng ồn (Sound Absorbing Pad) của Leopold thể hiện.

Mình đảm bảo là chúng tạo nên sự khác biệt có thể dễ dàng cảm nhận được tới tiếng click của blue switch, dù mình chả chắc rằng tại sao bạn lại muốn giảm đi tiếng click của switch blue/green khi mà có những thằng như mình thèm khát những con switch có tiếng click còn lớn hơn để thỏa mãn bản thân.

Đi mà xúc mấy con linear/tactile switch hay lắp thêm mấy cái o-ring cùi bắp nếu bạn muốn yên tĩnh.

Mình không có gì để nói nhiều về keycaps của Filco, mình nghĩchúng khá là lỗi thời.

Mình cảm giác keycap của Filco quá trơn so với khẩu vị của mình và trong 3 con mech này thì cá nhân mìnhn thích cảm giác sần sùi/nhám nhám của bề mặt keycap con KUL nhất; đây là lúc nên bỏ chuyện tranh cãi ABS vs PBT sang 1 bên.

Tuy nhiên so sánh giữa Filco và KUL cùng dùng switch green, Filco mang lại tiếng click rõ hơn, to hơn khi dùng kèm keycaps stock.

Như mình đã nói thì đó là do keycaps mỏng sẽ mang lại tiếng clicky to hơn (nhiều khoảng trống hơn phía trong keycap) tuy nhiên trong trường hợp này thì bản thân cái case của bàn phím cũng là một nhân tố chính (chất liệu khác nhau, khoảng rỗng trong case, cách lắp đặt PCB, …)

Video : Filco vs KUL ES-87 (Green switch)
(clip bị lỗi – người dịch)

Cuối cùng nhưng ko kém phần quan trọng, profile của set keycap. Tất cả chúng ta đều biết rằng Chrrey profile là vô địch, nếu bạn vẫn chưa biết, hãy dạo một vòng và xúc thử 1 set xài cherry profile.

Không cần nói nhiều thêm khi chỉ có Leopold là dùng cherry profile giữa 3 con này.

Video: Filco vs Leopold 1.5mm PBT vs Aftermarket PBT
Clip có kèm test luôn khác biệt khi dùng thêm tấm hấp thụ tiếng ồn (Sound Absorbing Pad) trên switch blue
(clip bị lỗi – người dịch)

Bổ sung thêm là mình nhận ra KUL có vài miếng pad khá lạ ở nút shift phải. Mình kết luận là món này có thể giảm sự va chạm của phím và làm giảm tiếng ồn 1 ít.

[​IMG]

5/ Case:

Mình quá yêu case nhôm các kiểu nên khá khó khi bắt mình nhận xét về case nhựa. Tuy nhên mình có thể chắc chắn rằng 3 em này được build ở mức khá tốt khi so sánh với đám bàn phím “gaming”, “Tung Của”, “vô danh”, chúng ăn bản là nằm ở một đẳng cấp khác.

Nếu phải chọn, mình cảm thấy case của KUL có vẻ nhỉnh hơn, nó dòm không bị chán, bên hông có vài đường cong khá đẹp và nó ít bị lún/cong khi dùng khi so sánh với hai em kia.

Có một chi tiết khá thú vị là vị trí đặt các miếng pad lót bên dưới bàn phím của Leopold và KUL i chang nhau. Sao chép? Mình cũng chả biết.

Nhưng một lần nữa mình phải nhận xét là chân đế điều chỉnh độ cao trên con Filco thì không có chắc chắn và vững vàng như của 2 thằng còn lại.

Chỉ có trên Leopold và KUL là có thiết kế các rãnh đi dây bên dưới case, trong khi Leopold có thêm rảnh đi dây về phía 2 bên hông bên cạnh rãnh chính giữa, KUL cũng tương tự nhưng có điều 2 rãnh 2 bên cùng hướng phía trên như rãnh giữa.

Cách thiết kế của KUL có vẻ hợp lí hơn theo í mình do khá là hei61m khi thấy ai dùng cáp đi ra từ bên hông bàn phím.

Mình đã từng bị trường hợp này khi dùng chân đế stock của màn hình bị cấn nếu như cáp bàn phím nằm giữa, nếu cho cáp ra ở bên hông bàn phím thì nhìn còn ngu ác hơn.

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]

Hình chụp bên mặt hông bàn phím, cả 3 khá giống nhau có điều Leopold hơn dốc hơn một ít. Chắc bạn cũng chả thể nhận ra trừ khi bạn rất nhạy cảm.

[​IMG]

Cả đám mang lại cảm giác về độ sần bề mặt cùng độ dày lớp nhựa như nhau. Mình không kiếm dc sự khác biết nào về điểm này đành kết luận cả 3 con đều khá tốt.

6/ Phụ kiện:

Một điểm cần nhật xét là số lượng phụ kiện thay thế đến từ cùng nhà sản xuất hoặc bên thứ 3. Mình thấy gần đây khá nhiều người có xu hướng thay đổi bàn phím của họ cho đẹp và có khác nhiều lựa chọn đến từ các bên thứ ba.

Mình có một cái case nhôm của TEX sản xuất. Giá của nó khì khá là mắc, nhưng nếu một khi bạn đã dùng qua case nhôm, bạn sẽ không bao giờ quay về case nhựa.

Cái case này khá là đẹp tuy nhiến theo mình nhà sản xuất khá kém trong việc quản lý chất lượng. Con của mình nhận được có một vài lỗi anod nhỏ tuy nhiên quá trình lắp vào khá ok, vấn đề duy nhất là mình phải lót vài miếng foam dưới PCB.

Điều này là do khi dùng clicky switch với case này sẽ tạo ra tiếng Ping khá khó chịu do có khoảng trống giữa case với PCB.

Bên cạnh đó, con case TEX này còn cung cấp khả năng tháo cáp rời nữa.

[​IMG]

[​IMG]

KUL cũng cung cấp một vài lựa chọn thay đổi màu sắc top case.

Mình nhận thấy là cả miếng top case thay thế cũng như miếng stock đều có một vài chỗ bị cong, tuy nhiên thì bạn chả thể trông chờ hơn từ case nhựa được.

Mình đã chọn xúc cái màu đỏ và oi me oi, nó đẹp kinh.

Việc thay thế khá là dễ dàng và trên web của KUL còn có hương dẫn cụ thể từng bước.

Họ còn xác nhận là làm rách tem bao hành khi thay thì cũng không sao (http://www.keyeduplabs.com/assets/KUL_ES-87_Topcase_HowTo_Rev1.pdf)

[​IMG]

[​IMG]

[​IMG]

Khá buồn là cho tới thời điểm viết bài này thì mình vẫn không tìm được bất cứ phụ kiện thay thế nào cho em Leopold trên thị trường.

7/ Kết luận:

Để mình bắt đầu với Filco, bọn này chất lượng khá tốt và từng là “king of the Throne”.

Tuy nhiên thì mình thấy họ cần phải thay đổi để có thể bước vào cuộc cạnh tranh với Leopold và KUL.

Thứ làm cho Filco vẫn còn được ưa chuộng vả yêu thích đó là cái case nhôm, nó tạo nên sự sang trọng và làm tăng giá trị cho bàn phím tuy nhiên giá không phải là rẻ.

Còn lại là Leopold và KUL, khá là khó khi phải chọn giữa 2 thằng. Chúng có những ưu và khuyết điểm riêng.

Bên cạnh đó, tại thời điểm viết bài này, giá 1 con KUL trên Elitekeyboards.com là $129, trong khi con Leopold 750R mua từ mechanicalkeyboards.co.id /HendyZone cũng đồng giá đó.

Nó giống như là khi được hỏi bạn thích ba hay má hơn.

Mà dẹp chuyên đó qua một bên thì theo cá nhân mình, một người dùng clicky switch, thì mình sẽ xúc con KUL do điểm cộng ở đám công tắc gạt (Dip switch) và nó có vẻ chắc chắn hơn.

Rãnh đi dây bên dưới case cũng hợp khẩu vị mình hơn và mình cũng chả quan tâm tới các miếng hấp thụ tiếng ồn miễn là con mechkey của mình đừng có tạo ra mấy tiêng “PING” kim loại ồn ào khi gõ như khi mình xài con Filco với TEX case.

Nhưng mà một lần nữa thì mình nghĩ cả 2 đều là những con bàn phím xứng đáng để mua trong thời điểm hiện tại.

[​IMG]

Xin lỗi vì bài post quá dài, tặng mấy thím con mòe.

[​IMG]

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer